Phúc Thiên Group

CÔNG TY CP ĐT - XD - DV PHÚC THIÊN

Căn hộ Thủy Tiên Đất Bình Dương Bán đất Bình Dương Bán đất Vũng Tàu
Tin Bất động sản mới

Công khai chủ đầu tư nhũng nhiễu, chậm làm sổ đỏ cho dân

Ngày 28.10, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) tổ chức giao lưu trực tuyến lần thứ 15.
Hoạt động này nhằm đưa việc quản lý nhà nước về TNMT tiến gần với doanh nghiệp (DN) và người dân. Kết thúc buổi giao lưu, Bộ TNMT và 63 sở TNMT các tỉnh, thành phố đã nhận được 975 câu hỏi. Đất đai vẫn là vấn đề “nóng” chiếm tỉ lệ câu hỏi cao nhất.

chungcuXPQPjpgashx

Những dự án chậm làm thủ tục cấp sổ đỏ cho người dân sẽ bị thanh, kiểm tra trong thời gian tới.

Tập trung về chính sách mới

Trong tổng số 975 câu hỏi gửi tới website của bộ và các sở TNMT trong thời gian giao lưu trực tuyến, có tới 73% số câu hỏi thuộc lĩnh vực đất đai, 12% số câu hỏi thuộc lĩnh vực môi trường, còn lại các câu hỏi về khoáng sản, khí hậu. Các địa phương có nhiều câu hỏi là Bình Dương, Lai Châu, Quảng Nam, Tây Ninh, Huế…

Hai nội dung trong lĩnh vực đất đai được các DN và người dân quan tâm hỏi nhiều xung quanh việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất (sổ đỏ); giao đất và thuê đất. Tuy nhiên, qua trao đổi thực tế các trường hợp hỏi về cấp sổ đỏ, phần lớn các trường hợp chưa đủ giấy tờ hoặc đã có vi phạm trước đó.

Như nhận định của Bộ trưởng Bộ TNMT Nguyễn Minh Quang khi khai mạc buổi giao lưu: “Nhiều chính sách mới của ngành được ban hành trong thời gian qua, đặc biệt là Luật Đất đai mới có hiệu lực từ 1.7.2014, đã thu hút được sự quan tâm của người dân và DN, các câu hỏi gửi tới website của bộ và các sở TNMT đều tập trung vào những vấn đề “nóng” và mới nhất này”.

Tích cực thanh kiểm tra, hạn chế “phí bôi trơn”

Liên quan đến “phí bôi trơn” trong thời gian qua gây xôn xao dư luận, Thanh tra Bộ TNMT tích cực đôn đốc các cơ quan trực thuộc tiến hành thanh kiểm tra, dự kiến đến cuối tháng 11 sẽ có kết quả. Thứ trưởng Bộ TNMT Nguyễn Mạnh Hiển chia sẻ: Qua kết quả báo cáo sơ bộ, vấn đề cấp sổ đỏ cho người dân trong dự án nhà ở chủ yếu ở hai TP lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh với nguyên nhân chậm cấp sổ đỏ là do sai phạm của chủ đầu tư (nâng số tầng, hạng mục công trình sai với giấy phép được cấp…).

Về vấn đề sai phạm này, Bộ TNMT đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ và đã được Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo cụ thể trong trường hợp người dân không vi phạm pháp luật liên quan đến vấn đề đất đai, hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước thì có thể được hoàn thành thủ tục cấp sổ đỏ.

Trả lời câu hỏi có hay không tình trạng người thực thi trong lĩnh vực hoạt động đất đai có tiêu cực? Thứ trưởng Bộ TNMT Nguyễn Mạnh Hiển khẳng định: “Hiện nay bộ thủ tục hành chính đất đai đã được công bố công khai với 71 thủ tục giảm còn 41 thủ tục và thời gian từ 55 ngày rút ngắn còn hơn 30 ngày.

Trường hợp cán bộ thực thi nhũng nhiễu, gây khó khăn cho dân, Thanh tra Bộ TNMT sẽ tăng cường thanh kiểm tra để phát hiện và xử lý kịp thời vi phạm theo quy định của pháp luật. Những cán bộ thực thi nhũng nhiễu, gây phiền hà chủ yếu rơi vào trường hợp giấy tờ của người dân hoặc DN chưa đầy đủ, rõ ràng. Đây là kẽ hở dễ xảy ra tình trạng người thực thi lợi dụng”.

Đối với trường hợp chủ đầu tư vi phạm hoặc gây khó khăn cho người dân trong việc cấp sổ đỏ, bắt người dân đóng thêm các khoản “phí bôi trơn” khác, Bộ TNMT khẳng định, sau khi có kết quả thanh kiểm tra sẽ xử lý kiên quyết. Ngoài ra, danh tính của các chủ dự án vi phạm sẽ được công bố rộng rãi trên website của Bộ TNMT. Qua kiểm tra thực tế những vi phạm, bộ và sở TNMT các tỉnh, TP sẽ đánh giá năng lực của chủ đầu tư và hạn chế giao tiếp dự án.

Khẳng định việc vào cuộc quyết liệt của cơ quan quản lý, Thứ trưởng Bộ TNMT Nguyễn Mạnh Hiển nhấn mạnh: “Nếu cơ quan báo chí cung cấp danh sách các chủ đầu tư sai phạm, Bộ TNMT sẽ khẩn trương phối hợp với chính quyền địa phương để thanh kiểm tra và xử lý dứt điểm vi phạm của chủ đầu tư theo đúng tinh thần mà Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chỉ đạo”.

Chỉ bằng 2/3 (975/1.400) số câu hỏi gửi đến so với lần giao lưu trực tuyến ngày 15.4.2014 nhưng chất lượng câu hỏi của người dân và DN tham gia vào buổi giao lưu trực tuyến đã được nâng lên. Bộ, sở TNMT 63 tỉnh,TP và các đơn vị trực thuộc dự kiến sẽ tiếp tục trả lời các câu hỏi mà người dân và DN gửi đến trong những ngày tới.

 

Theo Thu Hà

Lao Động

__________________________________________________________________________

Dự án liên quan:


CTY CP ĐẦU TƯ - XÂY DỰNG - DỊCH VỤ PHÚC THIÊN

By Phúc Thiên Group được xây dựng và phát triển với mục tiêu trở thành Tập đoàn Đầu Tư và Phân Phối bất động sản hàng đầu và uy tín 4.5 sao trên 986người dùng